Trẻ chậm tăng cân do kém hấp thu dưỡng chất | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Biếng Ăn Suy Dinh Dưỡng | Trẻ chậm tăng cân do kém hấp thu dưỡng chất

Trẻ chậm tăng cân do kém hấp thu dưỡng chất

Ăn nhiều, ăn mãi mà không tăng cân là một trong những nguyên nhân do trẻ kém hấp thu các chất dinh dưỡng. Dưới đây là nguyên nhân, biểu hiện, hậu quả và giải pháp cho trẻ kém hấp thụ.

1. Những biểu hiện của trẻ kém hấp thu dưỡng chất

  • Trẻ đau bụng, bụng căng chướng hoặc sôi bụng.
  • Trẻ biếng ăn, sút cân, hoặc ngừng tăng cân, chậm phát triển chiều cao, nhẹ cân
  • Trẻ mệt mỏi, thường xuyên uể oải, kém linh hoạt, ngủ không ngon giấc
  • Đi ngoài phân lỏng, phân có nhiều nước, khối lượng nhiều, phân không mịn, mùi tanh, màu nhợt, có váng nổi trên mặt nước giống như mỡ.

Rất nhiều mẹ nhẫm lẫn các dấu hiệu này với các bệnh đường tiêu hóa. Vì vậy mẹ cần phải chú ý và đưa bé đi khám để được sự tư vấn tốt.

2. Tại sao trẻ lại kém hấp thu dưỡng chất?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Do bố mẹ cho bé ăn không đúng cách, ăn quá sớm hoặc quá muộn. Bữa ăn của trẻ không cân đối, không đảm bảo dinh dưỡng, không phù hợp với độ tuổi của trẻ. Do trẻ bị suy dinh dưỡng.

Một nguyên nhân không kém phần quan trọng đó là do trẻ bị thiếu các vi chất cần thiết như kẽm, selen khiến cho việc hấp thu các dưỡng chất bị kìm hãm

3. Hậu quả của việc kém hấp thu dinh dưỡng

Trẻ kém hấp thu dinh dưỡng thường rơi vào tình trạng rối loạn tiêu hóa gây chướng bụng, đầy hơi, đi ngoài phân sống. Tình trạng này kéo dài trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, còi xương và dễ mắc các loại bệnh do suy giảm miễn dịch.

4. Giải pháp để trẻ hấp thu dưỡng chất dễ hơn

Để cải thiện tình trạng kém hấp thu của trẻ, bố mẹ nên lưu ý một vài điểm sau:

Ăn đủ chất: Nếu chỉ ăn nhiều mà không đủ, cân đối các chất đạm, béo, đường bột, rau xanh… cần thiết thì trẻ cũng khó tăng cân. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì trẻ cũng khó tiêu hóa, hấp thu hết.

Ăn đa dạng: Nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm trong ngàyvà đa dạng nhóm thực phẩm. Nếu chỉ ăn một loại thức ăn có thể sẽ làm cho cơ thể trẻ thiếu những chất khác từ những thức ăn khác và sẽ không có sự tăng trưởng toàn diện.

Bên cạnh đó để đảm bảo bổ sung đủ cho trẻ lượng vi chất cần thiết cho quá trình hấp thu dưỡng chất, mẹ có thể bổ sung cho bé các loại thực phẩm có bổ sung các vi chất, đặc biệt là kẽm, vi chất giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất cho trẻ.

Sỹ Long

21