Trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao? | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | TRẺ BIẾNG ĂN | Trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao?

Trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao?

Trẻ sơ sinh biếng ăn hay quấy khóc làm cho các mẹ lo lắng!? Vậy trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao để khắc phục tình trạng này? Trong bài viết dưới đây, Ích Nhi xin chia sẻ với các mẹ 4 lý do vì sao trẻ sơ sinh biếng ăn và cách khắc phục tình trạng này.

Trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao

Trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao? Vì sao trẻ sơ sinh biếng ăn?

Theo như lời khuyến cáo của các chuyên gia, trẻ sơ sinh cần được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Từ tháng thứ 6 trở đi, các mẹ mới nên cho bé bắt đầu ăn dặm. Nếu trong giai đoạn 6 tháng tuổi trẻ có biểu hiện bú ít, bỏ bú thì có 4 nguyên nhân sau đây:

1) Trẻ bú ít do hệ tiêu hóa của bé hoạt động không tốt. Các triệu chứng rối loạn sự co bóp dạ dày và loạn khuẩn đường ruột. Trẻ sẽ bú kém và kèm theo buồn nôn, đau bụng, đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy.

2) Thói quen cho bú của các mẹ không tốt. Các mẹ cho trẻ bú kéo dài quá lâu làm cho trẻ chán ngán và bú ít đi những lần sau. Ngoài ra, cho bé bú không đúng lúc cũng là một nguyên nhân. Khi trẻ quấy khóc, không hoàn toàn có nghĩa là trẻ đòi bú, thay vào đó các mẹ hãy bế ẵm và ru trẻ. Lưu ý: Nếu trẻ quen bú mẹ thì mẹ không nên ép trẻ bú bình. Nếu trẻ biếng ănphản ứng không thích thì mẹ cũng không nên căng thẳng gây ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.

3) Trẻ sơ sinh biếng ăn do tác dụng phụ của thuốc: Với những bé mắc bệnh về nhiễm khuẩn thường được bác sĩ kê kháng sinh cho uống. Và kháng sinh chính là nguyên nhân làm cho trẻ biếng ăn. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc (do bác sĩ chỉ định chứ các mẹ không được tự ý mua) thì không được pha thuốc vào sữa, vì như vậy sẽ tạo ám ảnh cho trẻ. Trong trường hợp này tình trạng biếng ăn chỉ xảy ra một giai đoạn ngắn.

4) Trẻ sơ sinh biếng ăn bẩm sinh: Tỷ lệ này ở trẻ sơ sinh chỉ khoảng 5%. Trẻ chỉ chơi mà không bao giờ đòi bú. Một số trường hợp khác là do trẻ biếng ăn sau khi tiêm phòng hoặc sau chấn thương.

21