Tư vấn dinh dưỡng cho bé ăn dặm | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Tư vấn dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Tư vấn dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Khi được 6 tháng tuổi, bé bước vào giai đoạn ăn dặm. Tuy nhiên có nhiều mẹ rất lúng túng không biết cho con ăn như thế nào cho đúng. Bài viết dưới đây Ích Nhi xin chia sẻ với các mẹ những lời khuyên, tư vấn dinh dưỡng cho bé biếng ăn từ PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Lâm – viện phó viện dinh dưỡng quốc gia.

Tư vấn dinh dưỡng cho bé ăn dặm về thực đơn ăn hàng ngày

Bé cần được ăn đủ 4 nhóm thực phẩm dưới đây:

+ Nhóm cung cấp bột đường: Bao gồm ngũ cốc, gạo, mỳ, bún phở..

+ Nhóm cung cấp chất đạm: thịt nạc ( lợn, gà), lòng đỏ trứng. Với trẻ nhỏ trên 1 tuổi có thể ăn cả lòng trắng trứng, thịt bò, cá, tôm, cua.

+ Nhóm cung cấp chất béo: dầu thực vật và mỡ động vật cần có trong bữa ăn của trẻ. Nên xen kẽ các bữa dầu với mỡ theo tỷ lệ 1:1

+ Nhóm cung cấp chất xơ và vitamin: Rau xanh và trái cây có tác dụng đảm bảo cất xơ và vitamin cho bé

Chế biến như thế nào?

Các loại thức ăn của trẻ cần được chế biến đa dạng, nhưng phải mềm và dễ tiêu. Các mẹ nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (với trẻ mới ăn dặm hoặc trẻ sơ sinh biếng ăn). Trong bữa chính nên tránh những thức ăn thô nguyên hạt, khó tiêu, thấp năng lượng như ngô, khoai môn, bột sắn.

Lưu ý: các mẹ nên cho trẻ ăn đa dạng để tránh tình trạng trẻ chỉ ăn 1 món gây ra mất cân bằng dinh dưỡng, có thể dẫn đến biếng ăn

Nước uống: Trẻ đang ăn dặm chỉ nên uống nước đun sôi để nguội và nước trái cây. Mỗi lần uống không uống nhiều và mẹ phải lưu ý cho trẻ uống nước ngay cả khi trẻ không có biểu hiện khát nước

tu-van-dinh-duong-cho-be-1

Tư vấn dinh dưỡng cho bé ăn dặm – Những thực phẩm nên tránh

Sữa bò

Trong sữa bò có chứa nhiều protein gây ra cảm giác đầy bụng cho trẻ. Dạ dày chưa hoàn thiện của bé cũng không tiêu hóa được do thiếu enzim thẩm thấu. Hơn nữa, hàm lượng protein quá cao có thể dẫn đến mắc bệnh tiểu đường sau này. Vì vậy tốt nhất chỉ dùng sữa bò khi bé được 1 tuổi trở lên.

Một số loại cá

Trừ những loại cá thịt trắng còn lại không nên ăn nhiều cá kiếm vì hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe và sự phát triển của trẻ.Các loại dầu cá như dầu cá hồi, cá ngừ cũng không nên sử dụng nhiều, mặc dù chúng rất bổ, 2 phần dầu cá/tuần là phù hợp.

Động vật có vỏ

Những loại động vật có vỏ như ngao, ốc, trai..chỉ nên cho bé ăn khi bé đã trên 1 tuổi. Khi đó mẹ cũng nên xem xem bé thích loại nào và kiểm tra khả năng dị ứng của con.

Đậu phộng

Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn những món ăn còn nguyên hạt như đậu phộng, vì dễ gây ra nguy cơ nghẹt thở đối với con. Riêng bơ đậu phộng có thể dùng khi bé 10 tháng tuổi. Bố mẹ nên cho bé đi xét nghiệm di ứng nếu trong nhà có người mắc các bệnh liên quan tới dị ứng với các loại hạt.

Box sp an ngon

21