Vì sao trẻ biếng ăn? | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Biếng Ăn Suy Dinh Dưỡng | Vì sao trẻ biếng ăn?

Vì sao trẻ biếng ăn?

Rất nhiều phụ huynh thắc mắc:  Tại sao trẻ thường biếng ăn? Có lúc trẻ đang ăn tốt, nhưng tự nhiên 1 -2 tuần trẻ không chịu ăn gì? chỉ bú mẹ hoặc chỉ ăn 1 hoặc 2 món.

Hãy đọc những lý giải của BS Anh Nguyễn – Đại học Worcester, Anh Quốc

THẾ GIỚI VỊ GIÁC CỦA TRẺ
Có lẽ điều này sẽ làm bạn ngạc nhiên, nhưng thực tế các gai vị giác trên lưỡi của các bé dưới 1 tuổi giữ vai trò quan trọng trong việc nhận biết mùi vị, hình dạng và chất liệu của vật thể. Đừng quá ngạc nhiên rằng: Tại sao bé thích ngậm mọi thứ, từ bàn tay, đến bàn chân, thích cắn (kể cả lâu lâu thích cắn ti mẹ) và cho vào miệng mọi thứ gồm cả đồ chơi, quần áo. Giai đoạn này các xúc giác tay và chân chưa phát triển đầy đủ nên bé cảm nhận thế giới xung quanh bằng chính lưỡi của bé.

vi-giac-cua-tre

Từ 1-3 tuổi, xúc giác ở tay chân phát triển, nhưng vị giác vẫn giữ vai trò quan trọng.

Do đó, bé rất nhạy cảm với vị thức ăn. Nếu cho bé ăn trước 5.5 tháng tuổi, vị giác bé chưa hoàn thiện, việc mở rộng các gai vị giác chưa đủ thì bé rất dễ biếng ăn về sau.

Độ mặn ngọt của thức ăn, giới thiệu bột ăn dặm làm sẵn hoặc thức ăn dặm có bỏ đường muối và gia vị trước 1 tuổi, các gai vị giác sẽ rất dễ rối loạn và làm bé biếng ăn. Ăn bột ăn dặm làm sẵn là được khuyên không nên dùng.

Trong giai đoạn từ 5.5 – 8 tháng tuổi là giai đoạn giúp bé kích thích các gai vị giác phát triển. Do đó, chúng tôi luôn khuyên cha mẹ nên tập cho bé ăn món mới theo phương pháp ăn dặm 3 DAY WAIT. Tức là mỗi khi giới thiệu một món mới, mẹ nên giới thiệu món mới cho 3 ngày để bé có thể làm quen với vị thức ăn tốt hơn và ngăn ngừa dị ứng

Các bé được cho uống nước ép, nước ngọt, bánh kẹo quá nhiều thì làm các gai vị giác trì hoãn việc mở rộng, và kéo dài đến 3-4 tiếng. Do đó, đến bữa ăn chính kế việc bé ăn không hứng thú là điều dễ hiểu.

Bé có đôi lúc 1-2 tuần biếng ăn thường là gai vị giác không mở hoặc bị tổn thương. Cha mẹ nên chú ý loại thức ăn bé đã ăn, bé có vừa trải qua bệnh không, bé có ăn bánh kẹo, nước ngọt, nước ép, sữa quá nhiều không? Giải pháp cha mẹ là nên giới thiệu riêng rẽ từng món.

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG ANH
* Không cho bé ăn dặm quá sớm hơn 5.5 tháng tuổi
* Không nên bắt đầu với bột ăn dặm làm sẵn.
* Không nên giới thiệu nước ngọt và bánh kẹo cho bé. Nước ép hoặc trái cây nên ăn sau bữa ăn 30 phút. Bữa nào có trái cây thì nên cách bữa chính 4 tiếng.

Notes: Văn phòng giáo dục dinh dưỡng nhi khoa, ấn bản Guidelines for fussy eating, cập nhật năm 2015

21