Vì sao trẻ dưới 3 tuổi không nên ăn snacks (bim bim)? | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Vì sao trẻ dưới 3 tuổi không nên ăn snacks (bim bim)?

Vì sao trẻ dưới 3 tuổi không nên ăn snacks (bim bim)?

Nhiều ba mẹ tại Vn thường có thói quen cho bé tiền để mua bánh kẹo, nước ngọt để bé ăn vặt hoặc thậm chí đối với những bé nhỏ chưa biết sử dụng tiền thì ba mẹ lại mua bánh kẹo, bánh snack để vào cặp cho bé đem đến lớp khi đi học. Một người mẹ gửi tâm sự với tôi và hỏi: em biết rằng những loại bánh snack là hoàn toàn không tốt cho bé. tuy nhiên, tất cả những bạn cùng lớp của bé đều có bánh để ăn vào giờ giải lao. Em không biết các loại bánh snack này nếu chỉ ăn mỗi ngày 1 gói có ảnh hưởng gì không ạ?

Thực tế, Báo cáo gần đây tại Hội Nghị dinh dưỡng nhi khoa quốc tế, Gs.Bs. Huffman, ĐH California, Mỹ đã cho thấy:

“Nhiều hơn 20% các bé độ tuổi 6-8 tháng đã bắt đầu cho làm quen với các loại bánh ngọt, bánh snack (do cha mẹ hoặc người thân cho bé ăn chơi như “cho bé ăn thử xem bé có thích không”) Quá sai lầm cho chuyện “ăn thử tai hại này”. Gs. Huffman nhấn mạnh việc ăn những thức ăn giàu đường hay nhiều muối này là đang làm bé rối loạn vị giác, dù chỉ 1 lần. Tự cha mẹ làm bé biếng ăn, làm bé kén ăn khi tự chính cha mẹ đưa cho bé ăn những món mà các chuyên gia dinh dưỡng không bao giờ khuyến khích cha mẹ làm điều này.

Và báo cáo cũng cho thấy rằng :”75% các bé Châu Á bắt đầu “nghiện” các loại thức ăn này khi bước sang 2 tuổi nếu giới thiệu chúng từ sớm”. Lại 1 cái sai nghiêm trong nữa mà cha mẹ Châu Á mắc phải là cứ nghĩ: bé ăn không tốt, thì cứ cho bé ăn lặt vặt mấy món này, bé có vẻ thích ăn. Quá sai lầm cho suy nghĩ này, bé càng ăn lặt vặt mấy món giàu năng lượng từ chất béo trans-fat này (1 loại chất béo rất tệ cho tim mạch và não bộ các bé) làm các bé no, giảm hấp thu chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác và hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả.

Thành phần dinh dưỡng của các loại bim bim (snacks), bánh kẹo, socola, nước ngọt

Không có chất dinh dưỡng nào mang lợi ích từ các loại trên. Ngược lại, các loại bánh này là có hàm lượng muối hoặc đường rất cao, lượng chất béo xấu rất cao (Báo cáo của BBC Health cho thấy 1 bịch snack 35gram chứa 3 muỗng cafe dầu (15ml dầu). Hàm lượng dầu quá cao như vậy làm bé có các vấn đề tiêu hóa khi ăn là dễ hiểu).

Hơn nữa, các loại snack không lành mạnh này còn chứa chất ổn định, chất nhũ hóa, chất bão quản. Đặc biệt các chất điều vị gồm các a-xít , do đó, gia tăng rối loạn vị giác của bé và tạo môi trường cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Những nguy cơ sức khỏe liên quan với việc ăn bánh snack, bánh kẹo và nước ngọt

Việc ăn quá nhiều đường và muối sẽ làm vị giác bé rối loạn, dẫn đến biếng ăn kéo dài, khó điều trị. Ngoài ra, còn gia tăng cao huyết áp nhi khoa và phát triển bệnh tim khi bé lớn.

Chậm phát triển trí não và gia tăng nguy cơ các bệnh khác do nhiều chất điều vị không khuyên dùng cho nhi khoa, nhưng các loại bánh snack này đều chứa các chất điều vị này.

13873002_876803615786736_6032212715398037434_n

Giải pháp thay thế những loại snack không lành mạnh

* Các loại hạt ăn dặm như hạt bí, hướng dương, hạt goji, hạt hoa hồng đen.
* Trái cây không quá ngọt như bơ, chuối, dâu tây, thanh long,… để bé học mùi vị và lấy chất dinh dưỡng từ tự nhiên.
* Sữa chua và phô mai
* Tự làm các loại bánh ho bé như cup-cake cà rốt, bí đỏ, khoai lang, hoặc xiên que trái cây hoặc tôm thịt cá.

Bác sĩ Anh Nguyễn (Đại học Worcester)

Tài liệu tham khảo:
1. BBC (2016) Pack-a-day crisp habit’ warning [Accessed 30 July 2016]

2. Huffman, S. L., Piwoz, E. G., Vosti, S. A., & Dewey, K. G. (2014). Babies, soft drinks and snacks: a concern in low- and middle-income countries? Maternal & Child Nutrition, 10(4), 562–574.

21